10 lỗi cần tránh khi dùng bữa trưa với đối tác

Một bữa trưa với đối tác sẽ thành công hơn nếu như chúng ta khiến họ cảm thấy thoải mái và được tôn trọng. Tạo được mối quan hệ thân tình như bạn bè là cơ sở cho việc ký kết các hợp đồng..

 

 Tuy nhiên, hãy đọc những lưu ý của các chuyên gia về văn hóa kinh doanh từ Pachter & Associates trong bài viết sau. Chúng sẽ giúp tránh được những sai lầm cơ bản làm hỏng nỗ lực cải thiện việc kinh doanh của bạn:

 
Lỗi #1. Nói quá nhiều về công việc
 
Hãy nhớ rằng, mời đối tác ăn trưa không phải để bàn về chi tiết việc kinh doanh, bán gì, giá cả như thế nào. Chúng ta tổ chức ăn trưa để tạo mối quan hệ thân tình, vì vậy, hãy nói nhiều hơn về bản thân, về gia đình, chia sẻ những thú vui, sở thích để tìm hiểu rõ hơn về đối tác. Bữa trưa sẽ trở nên khó chịu và nặng nề, dễ khiến cho đối tác của bạn không hài lòng và hứng thú nếu chỉ nói mãi về công việc.
 
Lỗi #2. Chỉ chăm chú ăn
 
Dùng bữa chỉ là một cách tạo ra hoàn cảnh để khiến cho đối tác kinh doanh trở nên cởi mở và thân thiện hơn mà thôi. Vậy nên nếu đã mời được đối tác đi ăn, đừng có chăm chú ăn quên trời đất như thế! Ngay cả khi bạn không ăn sáng và đang bụng đói thế nào đi chăng nữa thì cũng đừng quên bạn ở đó để mở hướng cho những cuộc thảo luận và xây dựng mối quan hệ tốt với họ.
 
Lỗi #3. Không giao tiếp bằng mắt
 
Hãy luôn thể hiện sự tôn trọng và quan tâm của bạn tới vấn đề đang nói, nhất là bằng ánh mắt. Sự thiếu giao tiếp bằng mắt sẽ khiến đối tác cảm thấy bạn không đáng tin cậy.

Một bữa trưa là tiền đề cho việc tạo dựng mối quan hệ với đối tác

 Lỗi #4. Tranh cãi trong bữa ăn

 
Đôi khi đưa ra một vấn đề gây tranh luận có thể khiến bữa ăn bớt nhàm chán. Bạn có thể quan sát cách đối tác phản ứng và bày tỏ quan điểm cá nhân của mình để hiểu hơn về con người họ. Tuy nhiên, mặt trái của việc gây tranh luận là mọi người dễ mất kiểm soát cảm xúc, quên mất mục đích của bữa ăn và khiến cho cuộc gặp kết thúc nhanh chóng trong bực bội khi bất đồng quan điểm.
 
Lỗi #5. Đừng đi quá sâu vào đời tư của người khác
 
Tránh các câu hỏi mang tính cá nhân và đi quá sâu vào chuyện riêng tư của đối tác. Đó có thể là vấn đề mà họ không muốn chia sẻ. Vì vậy, hãy luôn hỏi những câu hỏi thể hiện sự quan tâm nhưng không gây ra rắc rối cho ai cả.
 
Lỗi #6. Nói quá nhiều
 
Cắm cúi ăn suốt cũng không được mà nói quên cả ăn thì cũng không nên. Trong kinh doanh đôi khi im lặng lại là cách để duy trì đối thoại, vậy nên hãy ăn trưa với những cuộc trò chuyện đơn giản, hài hước, giúp người khác cảm thấy dễ chịu khi ngồi cùng bàn với bạn thay vì phải nghe bạn nói lảm nhảm, vô vị mà không ăn được gì, thậm chí không muốn tiếp tục nữa.
 
Lỗi #7. Thể hiện quá nhiều về bản thân
 
Nói quá nhiều về mình, về khả năng cá nhân, về quá trình thăng tiến trong công việc, việc lập gia đình hay sự giỏi giang trong việc quản lý tài chính v.v.. rất dễ gây phản tác dụng. Những câu chuyện về bản thân chỉ nên dừng ở mức khơi gợi để đối tác nói về họ, bạn chủ yếu nên lắng nghe và đóng góp ý kiến mà thôi. Hãy học cách khen ngợi đối tác, đặt những câu hỏi nhằm dẫn dắt vào vấn đề, tập trung vào điểm mạnh của họ – đó là những kỹ thuật khiến cuộc nói chuyện thú vị hơn là chỉ nói về mình.
 
Lỗi #8. Quá lãnh đạm
 
Không nên quá tò mò và nhiệt tình đề cập đến những vấn đề xoay quanh việc kinh doanh, tài chính cá nhân và chuyện riêng tư. Đối tác sẽ nghĩ rằng chúng ta đang cố khai thác thông tin từ họ. Mặc dù thái độ cởi mở và thân thiện là điều quan trọng trong suốt cuộc gặp mặt, nhưng tạo một khoảng cách là điều cần thiết để khiến đối tác cảm thấy thoải mái, tạo ấn tượng rằng chúng ta tôn trọng và đáng tin. Tuy vậy, quá lãnh đạm, ít nói, trịnh trọng và giữ khoảng cách không phải cách hay để duy trì cuộc trò chuyện trong bữa ăn – đối tác sẽ cảm thấy chúng ta khó gần.

Duy trì sự giao tiếp bằng mắt với khách hàng

 Lỗi #9. Khoanh tay khi nói chuyện trong bữa ăn

 
Nhiều người thường có thói quen khoanh tay khi nói chuyện và cho đó là hành động thể hiện sự quan tâm và đang lắng nghe. Nhưng thật ra ngồi khoanh tay rồi tựa lưng vào ghế lại là dấu hiệu bạn muốn kết thúc cuộc trò chuyện. Vì vậy, hãy để tay ở vị trí thoải mái, mở rộng để thể hiện rằng bạn “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”.
 
Lỗi #10. Quá khách khí
 
Thay vì thưởng thức bữa trưa của mình, bạn liên tục gắp thức ăn cho đối tác, liên tục đặt câu hỏi và nghe như nuốt từng lời của họ. Cuối bữa mà bạn chẳng ăn được gì thì cũng không nên. Hãy để mọi thứ được tự nhiên, là chính mình và thể hiện sự chân thành, đối tác sẽ đánh giá cao điều đó.
 
Mức độ liên quan giữa sự thành công hay thất bại của một hợp đồng kinh doanh với một bữa trưa với đối tác là thế nào? Đó là một câu hỏi thú vị dành cho những người làm kinh doanh. Tôi đã từng nghe về chuyện một doanh nhân tổ chức hơn 300 bữa ăn trưa với đối tác trong một năm, tức là có cả những bữa ăn trưa vào cuối tuần, vì một năm chỉ có 260 ngày làm việc. Điều đó có thể nói lên tầm quan trọng của việc dùng bữa với đối tác phải không nào?

Vui vẻ và thân thiện là cách để bạn giao tiếp hiệu quả

       
Tại sao có sự sống chết tiếp nối nhau?
Làm thế nào để tin Luật Nhân Quả Trong Ba Đời ?
Trường Sa - Gạc Ma : 30 năm nhìn lại
Qua văn hóa viện trợ, Trung Quốc khuếch trương quyền lực mềm toàn cầu
Sự ảnh hưởng của Google Analytics đến Seo Web
lên đầu trang