VN-Index mất mốc kỷ lục

VN-Index giảm gần 19 điểm, tương đương 1,6% do tác động chủ yếu từ tình hình thị trường thế giới..

 

 

Đà lao dốc của thế giới khiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh ngay nửa tiếng đầu mở cửa.

Mở cửa phiên giao dịch buổi chiều, thị trường tiếp tục “mất phanh” khi chỉ số VN-Index có thời điểm giảm đến 34 điểm, chỉ còn 1.138 điểm. Lực chốt lời không còn quyết liệt, nhưng nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng vẫn điều chỉnh mạnh. Trong số 10 cổ phiếu đóng góp giảm điểm nhiều nhất, hai nhóm ngành này chiếm đến 6 mã gồm VCB, BID, GAS, CTG, VPB, PLX.

Sau 14h, thị trường bắt đầu có dấu hiệu phục hồi nhờ động lực tăng trưởng của nhóm bán lẻ, dược phẩm và thực phẩm. Nhờ tăng trưởng 1,4% về thị giá, VIC duy trì vị thế dẫn đầu thị trường về mức hỗ trợ cho VN-Index với 0,8 điểm.

Độ rộng thị trường được nới dần về cuối phiên khi cổ phiếu giảm điểm còn 230 mã, cổ phiếu tăng điểm vọt lên 75 mã.

Chốt phiên giao dịch 23/3, VN-Index giảm gần 19 điểm, tương đương 1,6% xuống còn 1.153 điểm. Thanh khoản thị trường xấp xỉ 262 triệu cổ phiếu, giá trị đạt 7.757 tỷ đồng. Trên sàn Hà Nội, HN-Index và UPCoM-Index cũng thu hẹp đà giảm lần lượt còn 3,8 điểm và 0,5 điểm.

Tiếp nối đà lao dốc đầu phiên sáng, VN-Index đóng cửa nghỉ trưa tại mức 1.144 điểm, giảm 28,25 điểm (tương đương 2,41%). Tổng khối lượng giao dịch trên 157 triệu đơn vị, giá trị đạt 4.641 tỷ đồng.

Lực chốt lời mạnh ở nhóm cổ phiếu ngân hàng khiến VCB, BID, CTG (sàn TP HCM) và ACB, SHB (sàn Hà Nội) dẫn đầu nhóm cổ phiếu tác động mạnh nhất đến VN-Index. Trước khi tạm nghỉ, VIC và SAB đồng loạt “vùng dậy”, trở thành lực đỡ khi đóng góp 0,05 điểm vào VN-Index và tạo tâm lý tích cực cho thị trường.

Sàn TP HCM ghi nhận 238 mã chìm trong sắc đỏ, trong khi chỉ có 54 mã tăng điểm. Trong nhóm 30 cổ phiếu vốn hoá lớn trên thị trường (VN30), tình hình được cải thiện khi có 3 mã tăng và đứng giá.

Tâm lý lo ngại của nhà đầu tư trong nước cũng lan rộng trên sàn HNX và UPCoM khi hai chỉ số này lần lượt giảm 7,48 điểm và 0,79 điểm.

Trước đó, vài phút sau khi phiên giao dịch xác định giá mở cửa (ATO) kết thúc, sắc đỏ đã bao trùm thị trường khi VN-Index có lúc giảm gần 30 điểm, lùi về mức 1.146 điểm và tuột đỉnh 1.180 vừa được tái lập trong phiên 22/3 sau 11 năm chờ đợi.

Theo giới phân tích, đà lao dốc chủ yếu do ảnh hưởng từ thị trường tài chính thế giới khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế lên đến 60 tỷ USD với hàng nhập khẩu Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Động thái của Trump cũng làm dấy lên lo ngại về chiến tranh thương mại toàn cầu, khiến nhà đầu tư thêm hoang mang.

Báo cáo mới đây của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt nhận định, VN-Index dễ rung lắc trong ngắn hạn do chạm đỉnh lịch sử. Nhưng nhìn chung xu hướng tăng trung hạn vẫn được duy trì tích cực nhờ nhóm cổ phiếu trụ cột. Lực bán đối với các mã lớn đang tạm thời gây áp lực đến quyết định “bơm vốn” thêm vào thị trường của nhà đầu tư.

Thanh Dung ( Theo Vnexpress )


       
lên đầu trang