5 điều người thành công khắc cốt ghi tâm, làm đủ thì chắc chắn không nghèo: Không phí tiền xã giao vu vơ, không mắc nợ điều này

0

Tại sao trên đời có người giàu và kẻ nghèo? Yếu tố nào tạo nên sự khác biệt giữa người nghèo và người có tiền. Chính cách tư duy và hành động là yếu tố then chốt.

Tại sao trên đời có người giàu và kẻ nghèo? Yếu tố nào tạo nên sự khác biệt giữa người nghèo và người có tiền. Chính cách tư duy và hành động là yếu tố then chốt. Những nguời thành công, sở hữu số tài sản lớn vì họ luôn cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Nếu muốn bắt đầu làm giàu, ít nhất nên đặt cho bản thân những quy tắc nhất định. Bởi nếu không, bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được mục tiêu trở nên giàu có:

1. Tôn trọng sự riêng tư của người khác

Người tọc mạch, ngồi lê đôi mách sẽ rất khó làm được chuyện lớn. Những người có lý trí, thông minh hiểu rằng, để thành công họ cần tập trung vào mục tiêu của bản thân, và tôn trọng sự riêng tư của người khác. Chỉ khi bạn tôn trọng người khác thì họ mới tôn trọng và sẵn sàng kết nối, hỗ trợ bạn trong công việc.

Không ai có thể thành công một mình. Bạn cần khéo léo ứng xử để có được những mối quan hệ giá trị, tương hỗ để cùng phát triển. Để có được điều đó, tôn trọng sự riêng tư là cơ sở để kết nối xây dựng mối quan hệ đó.

2. Quản lý chi tiêu

Quản lý tài chính rất quan trọng đối với thành công của một người. Người quản lý tài chính tốt luôn nắm rõ tài sản còn bao nhiêu, phân bổ tài sản có hợp lý không, tiêu dùng hàng tháng là bao nhiêu, thu nhập hàng tháng là bao nhiêu, tỷ lệ số dư cao hay thấp…

Quản lý tài chính, bao gồm lập ngân sách, kiểm soát tiêu dùng và thống kê chi tiêu thường xuyên là một phần quan trọng trong công cuộc tiết kiệm. Điều này giúp bạn điều chỉnh kịp thời tình hình chi tiêu, nhắc nhở bản thân khi xuất hiện những khoản chi vượt quá ngân sách và cân nhắc những khoản chi thích đáng.

Thông qua việc ghi thống kê chi tiêu và xem xét lại thường xuyên, chúng ta có thể phát hiện ra những yếu tố chi tiêu nhỏ mỗi ngày mà ta không để ý tới trong cuộc sống, từ đó loại bỏ nó để hình thành thói quen tiêu dùng tốt và tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

2. Có những mối xã giao hữu ích

Những mối quan hệ có vai trò quan trọng trong sự phát triển sự nghiệp của người giàu. Nhưng khi mở rộng quan hệ xã hội, người giàu sẽ thực dụng một chút, mạnh dạn kết nối, giao lưu với giới thượng lưu, người có cùng chí hướng… Nhờ đó, họ được mở mang tầm mắt, học hỏi những kinh nghiệm quý báu trong hành trình gây dựng sự nghiệp.

Nếu bạn suốt ngày chỉ tiếp xúc với những người nhàn rỗi, sống không mục đích thì chỉ tốn thời gian vô ích. Thời gian của cuộc đời là hữu hạn, chính vì thế mà cần phải tập trung sức lực và trí tuệ vào những việc có ý nghĩa, kết nối và duy trì những mối xã giao hữu ích. Để những mối xã giao đó phát triển được cần có thời gian và tiền bạc. Nhưng nhất định chú ý việc đầu tư tiền vào những chỗ cần thiết, những mối xã giao có ích cho sự nghiệp của mình.

4. Tuyệt đối không để mắc nợ tình cảm với người khác

Một anh chàng làm nghề kinh doanh bất động sản vốn xuất thân là một người khá giả. Anh được thừa hưởng khối tài sản lớn của bố mẹ để lại cùng với những mối quan hệ hữu hảo từ thời cha mẹ, nên bắt đầu sự nghiệp rất thuận lợi. Tuy nhiên, anh chàng này chỉ quen nhờ vả, vay mượn của người khác, luôn ỷ thế quan hệ của bố mẹ mà lợi dụng mối quan hệ có lợi cho mình.

Làm ăn thành công, nhưng anh ta chẳng bao giờ nghĩ đến việc phải trả nợ, đền ơn. Kiếm bộn tiền nhưng chỉ vơ vào thân mình, coi như chuyện mình nhờ vả chưa từng có.

Trong làm ăn, không thể thiếu những lúc bão to gió lớn, đầu tư thất bại. Quen thói vay mượn, quan hệ, nhưng đến khi gặp khó khăn, chẳng ai sẵn sàng giúp đỡ anh không công một lần nữa.  Không thể tự mình vực dậy, sự nghiệp của anh ta đã hoàn toàn thất bại.

Người cho mình vay tiền chính là quý nhân. Hành vi vay mượn, nhờ vả mà không trả hoặc không muốn trả chính là một biểu hiện của tâm ích kỷ, tráo trở, tự gieo nghiệp nghèo khó cho chính mình. Chính vì thế “mắc nợ tình cảm” là một trong những đại kỵ của những người giàu có.

5. Làm việc có kế hoạch

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Người luôn thành công không bao giờ làm việc mà không có kế hoạch kỹ lưỡng. Lên kế hoạch giúp bạn định hình được hướng đi, mục tiêu và dự trù được những tình huống phát sinh. Làm việc có kế hoạch, bạn đã đảm bảo được 90% sự thành công rồi. Như vậy còn sợ gì không đạt được sự giàu có.

Theo Thể thao & văn hoá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây