Muốn tư duy khác biệt để thành công, hãy nắm vững 5 quy tắc vàng này

0

Thành công không nằm ở việc bạn dốc hết sức vào công việc nào đó, mà là cách bạn làm như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất… Và tư duy khác biệt chính là nền tảng quan trong để bạn có được thành công trong cuộc sống và công việc. Khi sở hữu một tư duy khác biệt, bạn sẽ dễ dàng vượt qua những sai lầm và làm nổi bật lên ưu điểm của bạn. Vậy những nguyên tắc cần nắm khi muốn tư duy khác biệt để thành công là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Muốn tư duy khác biệt để thành công, hãy nắm vững 5 quy tắc vàng này

Tư duy khác biệt là gì?

Tư duy khác biệt là một dạng của tư duy sáng tạo, vì nó xem xét các vấn đề vượt ra ngoài khuôn khổ của tư duy lối mòn. Thay vì thỏa hiệp với câu trả lời chẳng thay đổi được gì hay không câu trả lời cả, bạn có thể thử giải đáp vấn đề bằng việc đặt câu hỏi “nếu tôi thử làm theo cách này thì sao?

Tư duy khác biệt để thành công khuyến khích việc tìm kiếm và xem xét các phương pháp mới và khác biệt, cơ hội mới và khác biệt, ý tưởng mới và khác biệt và/hoặc giải pháp mới và khác biệt.

Làm thế nào để sử dụng tư duy khác biệt?

Sử dụng bán cầu não phải chính là một cách kích thích tư duy khác biệt hiệu quả. Trong khi bán cầu não là lý trí, phân tích, và kiểm soát, bán cầu não phải là nơi chúng ta có sự sáng tạo, trực giác và biểu hiện cảm xúc. Nó đóng vai trò quan trọng trong tư duy khác biệt và việc giải quyết vấn đề một cách sáng tạo phụ thuộc vào nó. Tư duy khác biệt thường tự phát, tự do, và ngoài ranh giới. Nó sử dụng tư duy một phía, phi truyền thống và độc đáo

Tư duy sáng tạo là cần thiết để giải quyết các vấn đề. Tuy nhiên, đây không phải là thứ chúng ta hay sử dụng trong lớp học. Thay vào đó, một ví dụ điển hình là để giải bài kiểm tra trắc nghiệm chúng ta cần có tư duy hội tụ. Đây không phải là cách tư duy khác biệt giải quyết vấn đề vì nó gắn với bốn đặc trưng:

  • Sự trôi chảy – khả năng tạo ra nhiều ý tưởng hay giải pháp một cách nhanh chóng;
  • Sự linh hoạt – khả năng nghĩ đến nhiều cách để giải vấn đề cùng một lúc;
  • Sự độc đáo – khả năng tạo ra những ý tưởng mà đa số mọi người không nghĩ đến;
  • Sự tỉ mỉ – khả năng không chỉ nghĩ đến những điểm tốt của ý tưởng mà còn việc thực hiện chúng.
Muốn tư duy khác biệt để thành công, hãy nắm vững 5 quy tắc vàng này

Rèn luyện tư duy khác biệt để thành công bằng cách nào?

1. Học cách tư duy và ngẫm nghĩ

Khám phá các cách học khác nhau, sau đó tạo ra các hình mẫu mới. Khi bạn hoàn thành, hãy nghĩ về chúng. Với những ý tưởng mang tính lý thuyết, tìm ra cách bạn có thể liên hệ chúng với kinh nghiệm cuộc sống của bạn và những gì bạn học được từ những thử nghiệm bạn đã làm trong quá khứ.

2. Buộc bản thân nhìn vào những quan điểm khác lạ

Hãy làm điều này dù nó có vẻ ngớ ngẩn. Ví dụ, thử tưởng tượng cuộc sống là một bàn tiệc và bạn là một món trong bàn tiệc đó. Bây giờ hãy đánh giá bàn tiệc từ quan điểm của những người dự tiệc.

  • Họ mong chờ nhìn thấy gì trên bàn?
  • Họ sẽ thất vọng nếu thiếu gì?
  • Có thứ gì vô lý ở trên bàn tiệc không, như một cái máy sấy tóc chẳng hạn?
  • Làm thế nào để sắp xếp mọi thứ trong ngon miệng hơn, và thêm thứ gì sẽ làm bữa tiệc giảm sự hấp dẫn?
  • Bằng cách thử thách trí tưởng tượng của mình, trí óc của bạn sẽ làm quen với các khuôn khổ suy nghĩ mới và việc tao ra các ý tưởng mới trở nên dễ dàng hơn

3. Hãy học cách đặt câu hỏi

Tư duy độc đáo không thiên về việc tìm ra câu trả lời mà nó là về cách đặt câu hỏi để có được những câu trả lời đó. Hãy hỏi đúng câu hỏi và bạn sẽ có được điều bạn đang tìm kiếm. Thử thách là tìm ra được câu hỏi đúng.

Bạn càng xây dựng được những câu hỏi cụ thể đào sâu về sự khác biệt, bạn càng có cơ hội thành công. Hãy đơn giản hóa những vấn đề phức tạp bằng cách chia nó thành những phần nhỏ. Sau đó khám phá từng phần bằng việc đặt câu hỏi, “Nếu như?”

Muốn tư duy khác biệt để thành công, hãy nắm vững 5 quy tắc vàng này

4. Vận dụng trí óc cho các ý tưởng

Phương pháp này là một công cụ được xây dựng dựa trên các ý tưởng. Một ý tưởng sinh ra một ý tưởng khác, ý tưởng khác đó lại sinh ra một ý tưởng khác nữa, và cứ như thế cho đến khi một danh sách các ý tưởng ngẫu nhiên được lập ra một cách sáng tạo, không theo khuôn mẫu nào. Khi suy nghĩ cách giải quyết vấn đề trong nhóm, hãy để mọi người suy nghĩ một cách tự do.

Đừng theo đuổi một giải pháp thực tế. Thay vào đó, hãy tập hợp những ý tưởng ít có sự liên quan nhất đến vấn đề. Đừng chỉ trích bất cứ ý tưởng nào và mọi ý tưởng đều được ghi nhận lại. Sau khi một danh sách dài các ý tưởng được lập ra, ta có thể quay lại và xem xét các ý tưởng để đánh giá giá trị của chúng

5. Tạo lập một bản đồ trực quan về trí óc hoặc chủ đề

Chuyển các ý tưởng động não của bạn vào dạng bản đồ trực quan hay tranh vẽ. Bảo đảm rằng trực quan có thể thể hiện được mối quan hệ giữa các ý tưởng. Ví dụ, chủ đề của bạn có thể là bắt đầu kinh doanh như thế nào.

6. Sắp xếp ý tưởng của bạn một cách sáng tạo

Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần áp dụng cả phương pháp tư duy phân kỳ và tư duy hội tụ. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Tư duy phân kỳ cung cấp sự sáng tạo trong khi tư duy hội tụ sẽ phân tích và đánh giá những ý tưởng sáng tạo này và thu hẹp chúng lại.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều phương pháp tư duy khác biệt để thành công. Sự thành công không đến trong ngày 1 ngày 2 mà cần sự tôi luyện và rất nhiều yếu tố khác, vì vậy, hãy nỗ lực từng ngày và đừng quên trau dồi bản thân nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây