Ngân hàng Nhà nước cảnh báo rủi ro từ cho vay ngang hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo rủi ro từ cho vay ngang hàng

25 - 12 -2018 1021 Lượt xem
Cơ quan điều hành đánh giá mô hình cho vay ngang hàng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bên tham gia, có thể gây mất ổn định kinh tế xã hội.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo rủi ro từ cho vay ngang hàng

  Ngân hàng Nhà nước cho biết, sự phát triển của mô hình P2P Lending trên thế giới trong một thập niên gần đây đã tạo ra kênh cung ứng vốn mới trên thị trường. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bên tham gia, có thể gây ra mất ổn định kinh tế xã hội.

  Tại Việt Nam đã xuất hiện một số công ty cung ứng dịch vụ tương tự mô hình các công ty vận hành vay ngang hàng (P2P Lending). Từ thực tế hoạt động, Ngân hàng Nhà nước cho rằng mô hình này còn nhiều bất cập, như việc quảng cáo không minh bạch về mức lợi nhuận, không cung cấp hoặc cung cấp thông tin thiếu chính xác về các rủi ro mà các bên tham gia có thể gặp phải, hoặc tình trạng đưa ra mức lãi suất cao phi thực tế để lôi kéo người cho vay tham gia.

  Cơ quan điều hành cảnh báo, nếu xảy ra tranh chấp do việc không đòi được các khoản đã cho vay, người cho vay có thể mất tiền, khó truy đòi trách nhiệm từ các công ty cung ứng nền tảng cho vay ngang hàng.

  Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết hoạt động cho vay ngang hàng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác như có thể bị đánh cắp thông tin do lỗ hổng bảo mật; một số đối tượng núp bóng giao dịch để trốn thuế, rửa tiền; biến tướng để huy động tài chính đa cấp; hoặc trường hợp nhiều đối tượng cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen núp bóng nền tảng P2P Lending để cho vay vượt trần lãi suất.

  Trước những rủi ro tiềm ẩn khi tham gia các nền tảng P2P Lending như đề cập Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân, doanh nghiệp nên tìm hiểu kĩ thông tin, thận trọng khi tham gia các nền tảng P2P Lending.

  Thuy Giang ( Theo vnexpress.net )

  BÌNH LUẬN

  Top