Nhà hàng, công viên Trung Quốc bị chỉ trích vì giảm giá

Nhà hàng, công viên Trung Quốc bị chỉ trích vì giảm giá cho khách dùng Huawei

21 - 12 -2018 128 Lượt xem
Không chỉ hưởng ưu đãi tại các quán ăn, người dùng Huawei còn được miễn phí vé vào cửa một số khu thắng cảnh tại Trung Quốc.
Nhà hàng, công viên Trung Quốc bị chỉ trích vì giảm giá cho khách dùng Huawei

  Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, người được tại ngoại ở Canada, có thể bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Vụ bắt giữ từ 1/12 dấy lên làn sóng phẫn nộ tại Trung Quốc.

  Ít nhất một công ty đã tuyên bố sẽ phạt những nhân viên mua điện thoại của Apple. Hàng loạt doanh nghiệp dịch vụ tại Trung Quốc tung khuyến mãi cho người dùng Huawei để hỗ trợ ông lớn công nghệ của nước nhà.

  Một quán bar tại Bắc Kinh và một nhà hàng ẩm thực Tân Cương thông báo giảm 20% cho người dùng Huawei. Một tiệm mì ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây mời nhân viên hãng công nghệ này ăn miễn phí.

  Biển báo ưu đãi cho khách dùng Huawei đặt trước cửa quán bar ở Bắc Kinh. Ảnh: @luoshanji/Twitter.

  Khu thắng cảnh Động Bạch Vân trên núi Kong ở Hình Đài (Hà Bắc, Trung Quốc) miễn vé cho khách đem theo điện thoại Huawei hoặc Honor (thương hiệu phụ của Huawei) từ ngày 18 đến 23/12. Hu Bo, một người quản lý khu danh thắng trên, cho biết họ đang làm những gì có thể để hỗ trợ quốc gia, và coi đó là hành động thể hiện lòng yêu nước, theo Asia Times.

  Khu thắng cảnh núi Shennong ở phía đông tỉnh Hà Nam cũng thông báo miễn phí vé 80 nhân dân tệ (hơn 250.000 đồng) cho bất kỳ du khách nào mang theo điện thoại Huawei hoặc Honor khi đến đây, BBC đưa tin ngày 18/12. Chương trình diễn ra từ ngày 16 đến 29/12, và khách cần theo dõi tài khoản mạng xã hội của công viên để hoàn tất các bước nhận khuyến mãi.

  Hu Bo, một người quản lý khu danh thắng trên, cho biết họ đang làm những gì có thể để hỗ trợ quốc gia, và coi đó là hành động thể hiện lòng yêu nước, theo Asia Times.

  “Dùng điện thoại Huawei, chụp ảnh trên núi. Chúng tôi mong hạnh phúc và thành công sẽ đến với bạn bè thế giới, những ai ủng hộ Huawei”, tài khoản của khu thắng cảnh viết trên mạng xã hội. Ảnh: SNS.

  Tuy nhiên, chương trình miễn vé trên vấp phải nhiều ý kiến bất đồng khi dư luận cho rằng chính sách này phân biệt đối xử với khách. Một số người đặt câu hỏi về tính hợp pháp của ưu đãi và bày tỏ băn khoăn liệu chủ nghĩa dân tộc có đang bị đẩy đi quá xa hay không.

  Một nhân viên của công viên xác nhận khuyến mãi trên không vi phạm pháp luật: “Chúng tôi hy sinh lợi nhuận của chính mình vì lợi ích cộng đồng”.

  Phóng viên South China Morning Post đã liên hệ với đường dây nóng của phòng du lịch Tiêu Tác (Hà Nam, Trung Quốc) để tìm hiểu về vấn đề này. Nhân viên tổng đài cho biết rất nhiều du khách đã phàn nàn về chính sách ưu đãi mới của công viên Shennong.

  Phòng Du lịch của tỉnh này chưa từng gặp sự cố tương tự nên đã mời chuyên gia pháp lý tư vấn. Chuyên gia này cho rằng đây là một chính sách quảng cáo nhắm tới lượng khách hàng nhỏ, nó không hề ảnh hưởng đến quyền lợi chung của du khách. Do đó, giới chức địa phương không can thiệp.

  Một số cơ sở kinh doanh các mặt hàng khác như trái cây, đậu phụ… cũng tham gia chiến dịch giảm giá ủng hộ ông lớn công nghệ của Trung Quốc. Đáng chú ý, một hiệu mắt kính tại tỉnh Hà Nam (ảnh) còn tuyên bố tặng một cặp mắt kính 999 tệ (3,3 triệu đồng) cho bất cứ khách hàng nào đập vỡ điện thoại Apple tại cửa hàng, bên cạnh ưu đãi 50 tệ ( hơn 160.000 đồng) cho người dùng Huawei.

  Thuy Giang ( Theo vnexpress.net )

  BÌNH LUẬN

  Top