Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào?

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào?

26 - 05 -2020 98 Lượt xem
Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào?
  Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập đoàn Vingroup vừa công bố đầu tư siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100 với hiệu năng 5 triệu tỷ phép tính/giây.

  Siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100 là sản phẩm vừa ra mắt của NVIDIA, công ty điện toán trí tuệ nhân tạo uy tín thế giới. Thiết bị này có hiệu năng lên đến 5 petaflops, tức là thực hiện được 5 triệu tỷ phép tính/giây, cấu trúc GPU NVIDIA Ampere với quy trình công nghệ 7 nm mới.

  Siêu máy tính NVIDIA DGX A100 hỗ trợ mạnh mẽ trong ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Vingroup.

  VinAI đầu tư siêu máy tính đầu tiên ở Việt Nam, giúp viện thử nghiệm các mô hình trí tuệ nhân tạo lớn cho dữ liệu ngôn ngữ, hình ảnh, video để phục vụ công tác nghiên cứu chuyên sâu. Với sức mạnh của mình, siêu máy tính sẽ giúp tối ưu hóa tài nguyên tính toán, giúp giảm thời gian xử lý một thí nghiệm từ 1 tuần xuống dưới 24 giờ.

  Ngoài tăng hiệu suất cho nghiên cứu, NVIDIA DGX A100 còn giúp tất cả khâu phân tích dữ liệu, đào tạo, suy luận được nâng cao tốc độ, khối lượng, chất lượng công việc. Khi mọi thứ đều được đẩy nhanh và không mất nhiều công sức, các nghiên cứu sẽ được thực hiện liên tục, dẫn tới nhiều kết quả được công bố hơn.

  Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, viện trưởng ‘vườm ươm’ AI đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: Vingroup.

  Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research, chia sẻ: “Mọi đơn vị hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đều mong muốn sở hữu siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100. Việc đưa thiết bị này vào hệ thống hạ tầng tính toán giúp VinAI sẵn sàng mở rộng quy mô nghiên cứu, tăng tốc triển khai các dự án. Hiện tại, chúng tôi có một số mô hình, thí nghiệm quan trọng để tiến hành trên siêu máy tính này”.

  Ông Dennis Ang, Giám đốc khách hàng doanh nghiệp NVIDIA khu vực Đông Nam Á cũng cho biết: “Chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ với VinAI ở cấp độ cấu trúc, phối hợp từ góc độ nhà phát triển sản phẩm, thúc đẩy những thành quả vượt bậc cho các dự án về trí tuệ nhân tạo”.

  Cận cảnh siêu cỗ máy có thể xử lý bài toán 1 tuần trong 24 giờ. Ảnh: NVIDIA Blog.

  Sản phẩm mới của NVIDIA được đánh giá đã đưa ngành trí tuệ nhân tạo tiến thêm một bước. VinAI Research đang tập trung nghiên cứu cơ bản học máy, học sâu và lĩnh vực thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hướng đến việc cung cấp giải pháp thông minh sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn; đào tạo tài năng AI trong khu vực.

  Thúy An (tổng hợp)

  BÌNH LUẬN

  Top